Người dân sử dụng tỏi hằng ngày để phòng và chữa bệnh. Trong tỏi chứa thành phần chính là Allicin – một chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin. Bên cạnh đó, Allicin có một số dược tính có lợi mà giúp cho cơ thể có khả năng tăng cường đáp ứng lại một số bệnh về miễn dịch, tiêu hóa, sát khuẩn,…
Mục lục
Allicin và các sản phẩm chứa Allicin
Đối với hàng nghìn năm trước tỏi đã được biết đến có nhiều tiềm năng y học đặc biệt. Trong lịch sử, tỏi đã được sử dụng để chữa bệnh thương hàn, bệnh dại.
- Thực sự, sau khi Cavallito phát hiện ra Allicin – một hoạt chất được hình thành từ Alliin thành phần quan trọng của tỏi năm 1944 đã có tới 1500 công bố khoa học và vô số các nghiên cứu khác xung quanh vấn đề dược học của tỏi (ULR1). Vì vậy, người xưa đã đặt cho tỏi những biệt hiệu: thần dược, thuốc bách bệnh.
Trong những thập niên gần đây, cùng với sự phát triển của 2 loại bệnh tim mạch và ung thư, các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến tác dụng chống oxy hóa, chống đột biến tế bào, hạ độ mỡ trong máu và làm giảm nguy cơ máu đông của một số hoạt chất thiên nhiên. Trong đó, tỏi là một gia vị có hoạt chất quan trọng tổng hợp nên Allicin – chất có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất, có thể ngăn chặn các quá trình trên (ULR2).
Tỏi có 3 hoạt chất chính: allin, liallyl sulfide và ajoene. Allin là hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi.
Khi tỏi được cắt mỏng hoặc đập dập và dưới sự xúc tác của men allinase, chất allin có sẵn trong tỏi biến thành allicin. Do đó, càng cắt nhỏ hoặc càng đập nát, hoạt tính càng cao. Allicin dễ mất hoạt tính sau khi được hình thành và càng để lâu càng mất hoạt tính. Đặc biệt là sẽ bị phá hủy hoạt tính khi ở nhiệt độ cao.
Allicin là một chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin (ULR2). Bên cạnh đó, Allicin có một số dược tính có lợi mà giúp cho cơ thể có khả năng tăng cường đáp ứng lại một số bệnh [34]. Các nghiên cứu gần đây đã công bố Allicin :
- Tăng cường hoạt tính của các tế bào trong quá trình thực bào.
- Tăng cường hoạt tính của các tế bào giết tự nhiên
- Ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh
- Ức chế sự phát triển của những tế bào ung thư (ULR3)
Sản xuất Allicin từ allin có trong tỏi
Allinase là enzym có trong tôi giúp cho quá trình chuyển allin thành Allicin. Nhưng lượng Allin thường có ở trong tỏi khoảng 0,4 đến 0,9% thành phần phụ thuộc vào điều kiện trồng tỏi.
Trên thực tế với phương pháp sử dụng lượng allinase có trong tôi để sản xuất Allicin thì cần allin chiếm khoảng từ 1%-15%.
- Do vậy, để sản xuất Allicin từ Alliin của tỏi cần bổ sung thêm allin từ tinh thể deoxyalliin.
- Sau đó, lượng alliin này sẽ được tiếp xúc với tôi đã được nghiền để quá trình phản ứng giữa alliin và alinase xảy ra dễ dàng cho ra sản phẩm là Allicin.
- Với nồng độ allin, nhiệt độ, pH và thời gian tối ưu để phản ứng xảy ra triệt để sẽ thu được lượng Acillin nhiều nhất.
Để sản xuất Allicin từ Alliin của tỏi cho mục đích làm thực phẩm chức năng và một dạng thuốc dùng cho điều trị một số bệnh cũng như các ứng dụng khác trong dược học các nhóm nghiên cứu mạnh hiện nay ở Mỹ, cộng đồng Châu Âu đã có nhiều phương pháp sử dụng allin để sản xuất Allicin tự nhiên từ thực vật thuộc họ tỏi hành. Nguyên nhân chủ yếu là để đảm bảo Allicin sản xuất ra hoàn toàn không liên quan đến nguyên liệu chuyển gen và tổng hợp bằng con đường hóa học.
Trong nước có một số công trình nghiên cứu về tỏi theo hướng điều trị bệnh dựa vào các phương pháp điều trị dân gian và chưa sản xuất Allicin theo phương pháp sử dụng bổ sung thêm allin vào tỏi để tổng hợp Allicin.
Mới đây, Viện Các Hợp chất tự nhiên đã thực hiện đề tài cấp cơ sở do Trần Văn Sung và cộng sự thực hiện cũng đã nghiên cứu tách chiết tỏi dưới dạng tinh dầu. Trên cơ sở này, công ty dược Tuệ Linh cũng đã sản xuất ra chế phẩm bán trên thị trường với tên gọi là Oil Garlic.
Dầu tỏi Tuệ Linh là sản phẩm của công ty TNHH Tuệ Linh – một trong những công ty tại Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu
Tỏi tía giúp khỏe người, đẹp dáng
Hai nhà hóa học người Mỹ Chester J. Cavallito và John Hays Baiely là những nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu và phân lập thành công hoạt chất Allicin trong tỏi tía năm 1944. Cho tới nay, hàng ngàn công trình nghiên cứu về công dụng của Allcin từ cây tỏi do các nhà khoa học trên khắp thế giới thực hiện đã được công bố trên thư viện Y khoa Mỹ.
Tỏi tía có khả năng điều hòa cholesterol toàn phần. Bởi hoạt chất Allicin trong tỏi tía làm giảm tổng hợp cholesterol ở gan do ức chế Men HMG – CoA reductase. Đây là men khởi phát giúp hình thành cholesterol nội sinh ở gan, làm tăng lượng cholesterol trong máu. Ức chế sinh tổng hợp men này sẽ làm giảm tổng hợp cholesterol.
- Ngoài ra, allicin trong tỏi tía làm tăng hoạt hóa LDL receptors – giúp thu gom các cholesterol xấu (LDL) trong máu và thải ra ngoài.
- Do vậy,tỏi tía có tác dụng giúp giảm cholesterol máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ.
Tỏi tía giúp giảm mỡ máu, đánh tan mỡ bụng
Bên cạnh đó, hoạt chất allicin trong dầu tỏi tía kích thích mạnh việc sử dụng năng lượng của cơ thể, tăng đốt cháy năng lượng dư thừa nên làm tiêu nhanh mỡ toàn thân dư thừa, nhất là mỡ vùng bụng, vùng đùi. Chính vì thế nên khi ăn tỏi tía, bạn sẽ không còn lo ngại về những ngấn mỡ thừa xấu xí trên cơ thể mình.
Dầu tỏi tía hữu ích cho những người có nguy cơ rối loạn mỡ máu, cholesterol máu cao, người bị gan nhiễm mỡ, thừa cân, béo phì,. Đặc biệt dầu tỏi tía phù hợp sử dụng sau đợt Tết khi vừa nạp quá nhiều năng lượng, chất béo, đường và tinh bột. Dầu tỏi tía sẽ giúp tăng cường đốt cháy năng lượng và lượng mỡ dư thừa.
Ngoài ra, tỏi tía còn giúp giảm cholesterol máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ. Vì vậy, đây được xem là “dược liệu vàng giúp khỏe người, đẹp dáng”.
Xem thêm: Nghiên cứu chiết xuất và đánh giá tác dụng chống oxy hóa của tinh dầu tỏi từ củ tỏi
Dùng tỏi tía đúng cách
Mặc dù Tỏi tía rất tốt cho sức khoẻ, nhưng đa số mọi người vẫn chưa biết cách dùng đúng loại “gia vị thuốc” này.
- Thói quen vẫn là dùng tỏi làm gia vị chiên, xào cùng với thức ăn. Điều này sẽ làm mất đi phần lớn hoạt chất quý của tỏi.
- Ăn tỏi tía sống cũng không hiệu quả vì chất Alliin chỉ có tác dụng khi được chuyển thành Allicin dưới tác dụng của men trong tép tỏi. Hơn nữa dùng tỏi sống mùi rất khó chịu và gây kích ứng dạ dày mạnh, dùng lâu gây giảm thị lực.
Hiệu quả và cao cấp nhất là chiết lấy các thành phần sinh học có trong tép tỏi tía và đóng thành viên nang mềm dầu tỏi tía.
Ngoài ra, nên uống dầu tỏi tía vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc trước bữa ăn tối. Cách sử dụng này vừa làm kích thích hô hấp mạnh, làm thông thoáng đường thở, tăng cường trao đổi khí ở phổi lại đỡ bị mùi khó chịu của tỏi gây ra. Sáng ngủ dậy, người rất nhẹ nhõm, sảng khoái, lại không còn mùi tỏi nữa.