Ngâm dược liệu là một trong những cách được người dân sử dụng phổ biến hiện nay. Trong đó, rượu ngâm sâm ngọc linh vừa đẹp mắt mà mang lại giá trị dinh dưỡng cao nên nhiều người lựa chọn. Vậy tác dụng, cách uống, cách ngâm rượu sâm ngọc linh như thế nào? Khám phá câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
1. Tác dụng của rượu sâm ngọc linh đối với sức khỏe
Rượu sâm ngọc linh được làm từ cây hoặc lá của sâm ngọc linh – loại sâm quý hiếm được mệnh danh là “vua sâm”. Sau khi được ngâm với rượu để hòa tan hết các dược chất, rượu sâm ngọc linh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
1.1. Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe
Sâm ngọc linh là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất và có những hoạt chất chỉ được tìm thấy ở Việt Nam. Hơn 50 luận án tiến sĩ được thực hiện để tìm hiểu về thành phần hóa học của loại cây này. Kết quả cho thấy, sâm ngọc linh có chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và tới 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác (sâm Triều Tiên, sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ…). Tổng loại sâm này có tới 52 loại saponin khác nhau).
Đặc biệt là majonosid – R2 (M-R2) chiếm tới 50% lượng saponin toàn phần và cao gấp 42 lần trong sâm của Nhật Bản.
Ngoài ra, nhân sâm còn chứa nhiều dưỡng chất khác như 17 loại acid béo, vitamin, 18 acid amin, 20 chất khoáng vi lượng, chất chống oxy hóa, peptitde, polysaccharide, và tinh dầu (khoảng 0,1%).
Nhờ thành phần saponin vượt trội (hơn hẳn các loại sâm khác) cùng nhiều dưỡng chất khác, sâm ngọc linh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là bồi bổ cơ thể rất tốt.
Trong cuốn sách “Những cây thuốc và động vật làm thuốc ở việt nam (tập 2)” của Đỗ Huy Bích, loại sâm này giúp làm tăng sinh lực, chống mệt mỏi, giúp phục hồi sức lực cho chuột bơi trong thí nghiệm.
Trên nghiên cứu lâm sàng từ năm 1982 – 1986 của nhiều chuyên gia GS Phạm Khuê, GS Đỗ Đình Luận… cho thấy, sau khi sử dụng loại sâm này, người bệnh ăn ngon, ngủ tốt, tăng cân, sức đề kháng được nâng cao và cải thiện tình trạng suy nhược thần kinh hiệu quả.
1.2. Tác dụng kháng khuẩn
Sâm ngọc linh có tác dụng diệt khuẩn trên nhiều vi khuẩn như Streptococcus gây viêm họng. Ngoài ra, nó còn cho tác dụng hiệp đồng với nhiều loại kháng sinh khác giúp tăng hiệu quả điều trị mà không gây hại cho cơ thể.
1.3. Bảo vệ thận gan
Bên cạnh tác dụng bồi bổ cơ thể, các saponin trong sâm ngọc linh thuộc loại flicozit tự nhiên rất tốt cho gan. Nó giúp hỗ trợ giải độc gan, phục hồi chức năng gan, giúp bảo vệ gan khỏi nhiều loại virus như HAV, HBV, HCV…
1.4. Điều hòa hoạt động của não bộ
Saponin trong sâm ngọc linh có tác dụng kích thích giãn nở mạch máu não, tăng cường lưu lượng máu, nên tăng cung cấp oxy và dưỡng chất cho não bộ, từ đó cải thiện hoạt động não bộ.
Ngoài ra, nó còn giúp giảm căng thẳng, lo âu, bồn chồn, tạo cảm giác thư giãn, thoải mái cho tinh thần. Nhờ vậy, sâm ngọc linh giúp đẩy lùi nhiều bệnh do căng thẳng gây ra như viêm loét dạ dày, giảm khả năng miễn dịch…
1.5. Ngăn ngừa bệnh tật
Các hoạt chất trong sâm ngọc linh còn có tác dụng chống oxy hóa, giảm các phản ứng hư hại của các gốc tự do gây ra. Chúng giúp bảo vệ mạch máu, mô, và được vận chuyển tới các tế bào miễn dịch giúp cơ thể loại bỏ các tác nhân gây hại không cần thiết…
Đặc biệt hoạt chất saponin MR2 có nhiều tác dụng như hoạt động như bồi bổ khí huyết, ức chế tế bào lạ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó, sâm ngọc linh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lây nhiễm.
Ngoài những tác dụng chính trên, sâm ngọc linh còn giúp tăng nội tiết tố sinh dục, hồi phục hồng cầu và bạch cầu bị giảm, chống xơ vữa động mạch… hiệu quả.
☛ Tham khảo: Cách trồng sâm ngọc linh cho chất lượng tốt và năng suất cao
2. Cách ngâm rượu sâm ngọc linh chuẩn như thế nào?
Một trong những cách sử dụng sâm ngọc linh được nhiều người lựa chọn là ngâm rượu. Trong đó có 2 loại phổ biến là ngâm cả cây sâm ngọc linh và ngâm mỗi lá của loại cây này:
2.1. Cách ngâm rượu cây sâm ngọc linh
Nguyên liệu:
- Sâm ngọc linh tươi: Nên chọn cây sâm từ 10 năm tuổi trở lên, củ to, có nhiều mắt, còn nguyên vẹn không bị cắt gãy.
- Rượu: Chọn rượu trắng nguyên chất, có nồng độ từ 40 – 45 độ để có thể chiết được các hoạt chất. Nên mua ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng. Thường 1 kg sâm cần 15 – 18 lít rượu.
- Bình thủy tinh: Nên chọn bình thủy tinh có dung tích phù hợp với lượng sâm cần ngâm, đảm bảo kín nắp, không bị rò rỉ.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật giả
Cách ngâm:
- Sơ chế sâm: Rửa sạch sâm ngọc linh với nước để loại bỏ bụi bẩn. Để ráo hoặc dùng khăn mềm lau khô. Chú ý cẩn thận để tránh nứt gãy.
- Ngâm rượu: Cho sâm ngọc linh vào bình thủy tinh. Đổ rượu vào bình sao cho rượu ngập sâm.
- Đậy kín nắp bình, sau 2 – 3 tháng là có thể sử dụng được.
- Bảo quản bình rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
2.2. Cách ngâm lá sâm ngọc linh
Cách ngâm lá sâm ngọc linh cũng tương tự như ngâm cây sâm ngọc linh, đơn giản như sau:
- Nguyên liệu: lá sâm ngọc linh, rượu trắng từ 30 – 35 độ C. Tỷ lệ thông thường là 350g lá vào bình 18 lít.
- Cách ngâm: Rửa sạch lá sâm ngọc linh, cho vào bình, đổ đầy rượu, đậy kín nắp. Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời, sau 3 tháng là có thể sử dụng được.
3. Cách dùng rượu ngâm sâm ngọc linh
Sâm ngọc linh chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, là thảo dược được đánh giá là an toàn đối với sức khỏe. Tuy nhiên cần sử dụng ĐÚNG và ĐỦ để đảm bảo kết quả tốt:
Liều lượng: Liều lượng sử dụng rượu sâm ngọc linh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe và mục đích sử dụng… Liều lượng thông thường là 20 – 30ml mỗi ngày. Đối với phần lá có thể uống 30 – 50ml/ngày trong và ngay sau bữa ăn. Mỗi ngày không uống quá 100ml.
Thời gian: Nên uống rượu sâm ngọc linh vào buổi sáng, buổi trưa hoặc chiều. Không uống sâm ngọc linh vào buổi tối trước khi đi ngủ do nhiều dưỡng chất có thể gây bồn chồn, khó ngủ.
☛ Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của sâm ngọc linh ngâm mật ong như thế nào?
4. Những lưu ý khi sử dụng rượu ngâm sâm ngọc linh
Khi sử dụng rượu ngâm sâm ngọc linh cần chú ý những thông tin sau để đảm bảo an toàn:
– Đối tượng không nên sử dụng:
- Phụ nữ đang mang thai: do nó có nguy cơ gây co bóp tử cung, tăng nội tiết tố, làm tăng nguy cơ sảy thai.
- Người bị đau bụng thể hàn như tiêu chảy, lạnh bụng… do sâm ngọc linh có tính mát nên dễ khiến các triệu chứng này nặng hơn.
- Trẻ em dưới 13 tuổi: do cơ thể còn yếu, khó hấp thu hết các dưỡng chất dồi dào trong nhân sâm. Nếu trẻ bị suy nhược, thấp còi cần sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
- Người bị cao huyết áp: do sâm có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng lưu thông máu, dễ khiến tăng huyết áp đột ngột.
– Kiêng kị:
- Khi sử dụng rượu ngâm sâm ngọc linh không nên uống trà do nguy cơ làm giảm tác dụng của sâm.
- Bên cạnh đó, tránh ăn củ cải (gồm cả củ trắng, đỏ…) và đồ biển do chúng có tác dụng đại hạ khí trái ngược với đại bổ khí của sâm. Khi dùng chung dễ gây hại.
– Cách bảo quản:
Rượu sâm ngọc linh có thể sử dụng sau 2 – 3 tháng, tuy nhiên nó được ngâm càng lâu càng tốt. Trong thời gian này việc bảo quản là điều vô cùng quan trọng. Rượu nên được để nơi khô thoáng, đóng chặt nắp sau mỗi lần sử dụng và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời để giữ nguyên hoạt chất trong rượu.
Trên đây là một số thông tin về rượu ngâm sâm ngọc linh. Loại cây này giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên người dùng không nên quá lạm dụng, nên uống với liều lượng vừa phải để thu được kết quả tốt nhất.