Nhung hươu Hương Sơn được coi là thượng dược quý giá của Việt Nam. Vì sao lại như vậy? Cụ thể Nhung hươu Hương Sơn là gì? Công dụng cũng như giá thành như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết này nhé.
Mục lục
Nhung hươu Hương Sơn là gì?
Nhung hươu Hương Sơn là loại nhung hươu được thu lấy từ những đàn hươu khỏe mạnh trên 3 năm tuổi tại các trang trại nuôi hươu nai tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh nước ta.
Như bạn đã biết từ hai tuổi trở đi, hươu nai đực bắt đầu có sừng, nhưng thường hươu nai từ 3 tuổi trở đi sừng hoặc nhung mới tốt cho thu hoạch. Hằng năm vào cuối mùa hạ, sừng hươu nai sẽ rụng đi, đến mùa xuân năm sau sẽ lại mọc sừng khác.
Chính vì thế việc nuôi hươu nai để thu hoạch lấy sừng được áp dụng phổ biến. Ở nước ta việc nuôi hươu nai phổ biến ở Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng bình.
Tuy nhiên chất lượng nhung hươu nai ở Hà Tĩnh được đánh giá cao hơn cả. Và thương hiệu hươu Sao Hương Sơn đã có từ hơn 30 năm trước khi đó mỗi con hươu trên dưới 40 triệu tính ở thời điểm đó giá trị cực kỳ lớn.
Cùng xem lý do mà Nhung hươu Hương Sơn được đánh giá cao ở mục tiếp theo nhé.
Nhung hươu Hương Sơn – Thượng dược quý giá của Việt Nam
Hà Tĩnh nổi tiếng với quần thể hươu nai lớn, đóng góp một phần lớn vào sản lượng nhung hươu của cả nước. Dữ liệu từ năm 2022 cho thấy tỉnh này có hơn 40,000 con hươu, chiếm 62.9% tổng số hươu của Việt Nam, với sản lượng nhung lên tới hơn 18 tấn mỗi năm. Đặc biệt, huyện Hương Sơn đóng góp 40,978 con và sản xuất 16.98 tấn nhung. Huyện này cũng sở hữu 13 sản phẩm từ nhung hươu được đánh giá cao với tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao, bao gồm rượu nhung hươu và nhung hươu dạng bột, thái lát, và tươi. Bốn cơ sở hàng đầu trong việc chế biến sâu sản phẩm này là Chiến Sơn, Hiền Ngọc, Thuận Hà, và Hương Luật.
Nhận thức được giá trị kinh tế quan trọng của nhung hươu, chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi đã nỗ lực nghiên cứu và phát triển ngành này, với sự hỗ trợ từ nhiều doanh nghiệp. Kết quả là Nhung hươu Hương Sơn không chỉ được biết đến trong nước mà còn lan rộng ra thị trường quốc tế, khẳng định chất lượng và uy tín của mình. Năm 2008, Nhung hươu Hương Sơn được công nhận là nhãn hiệu độc quyền, và năm 2019, sản phẩm này cũng được cấp chỉ dẫn địa lý. Hiện tại, huyện Hương Sơn đang hợp tác với Sở Khoa học Công nghệ để phát triển dự án chỉ dẫn địa lý cho nhung hươu, nhằm nâng cao giá trị và vị thế của sản phẩm này.
Đặc điểm nổi bật của Nhung hươu Hương Sơn
Vì sao mà Nhung hươu Hương Sơn lại được đánh giá cao và là nhãn hiệu độc quyền?
Khí hậu và đất đai đặc thù của khu vực đã tạo điều kiện cho hệ thực vật phát triển xanh tươi quanh năm, cung cấp nguồn thức ăn phong phú và chất lượng cho đàn hươu. Thực phẩm tự nhiên ở đây, đặc biệt là các loại cây có nhựa giàu protein và chất xơ, đóng góp vào chất lượng dinh dưỡng cao của Nhung hươu Hương Sơn, vượt trội so với nhung hươu từ các vùng khác. Không chỉ môi trường tự nhiên, mà cả phương pháp chăn nuôi truyền thống và kinh nghiệm lâu đời của người dân địa phương cũng là yếu tố quan trọng làm nên sự độc đáo và giá trị ngày càng tăng trên thị trường cho Nhung hươu Hương Sơn.
Cụ thể đặc điểm nổi bật của Nhung hươu Hương Sơn như sau:
Về màu sắc, hình thức
Nhung hươu Hương Sơn được mô tả với bề ngoài như sau:
- Ở dạng tươi, Nhung hươu Hương Sơn mập có màu hồng phấn, trọng lượng mỗi cặp tối thiểu là 400g.
- Ở dạng khô, có màu nâu nhạt hoặc vàng cánh gián, trọng lượng sau khi sấy khô chỉ còn khoảng 1/3 so với nhung hươu tươi.
Về thành phần dưỡng chất
Nhung hươu Hương Sơn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì những đặc tính mà chỉ ở vùng này mới có được. Đây là loại nhung có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao trong các loại nhung.
Hàm lượng protein, hàm lượng vi khoáng và hàm lượng các axid amin cao hơn hẳn nhung hươu ở Nghệ An và Quảng Bình, cụ thể là:
- Hàm lượng Protein từ 44% đến 46%,
- hàm lượng Canxi từ 1.675mg/kg đến 1.687mg/kg,
- hàm lượng Phospho từ 4,23g/100g đến 4,47g/100g,
- hàm lượng Magnesium từ 78,37mg/kg đến 78,73mg/kg,
- hàm lượng Selenium 0,029 – 0,035mg/kg,
- hàm lượng Potassium từ 77,30mg/100g đến 78,50mg/100g,
- hàm lượng Collagen từ 64,00mg/g đến 66,00mg/g,
- hàm lượng Chondroitin từ 41,50mg/g đến 42,60mg/g,
- hàm lượng Hyaluronic từ 43,70mg/g đến 45,00mg/g,
- hàm lượng Cystein từ 1,07mg/g đến 1,15mg/g,
- hàm lượng Lysine từ 6,39mg/g đến 6,72mg/g,
- hàm lượng Arginin từ 11,30mg/g đến 11,95mg/g,
- hàm lượng Leucin từ 6,46mg/g đến 7,05mg/g.
Công dụng của Nhung hươu Hương Sơn
Nhung hươu Hương Sơn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
- Đối với tim mạch, việc sử dụng nhung hươu có thể hỗ trợ giảm huyết áp, cải thiện tuần hoàn máu, làm mạnh tim và làm chậm nhịp tim, giúp phòng ngừa các vấn đề tim mạch.
- Về hệ tiêu hóa, polysaccharides trong nhung hươu tươi có thể giúp giảm viêm và loét dạ dày tá tràng một cách hiệu quả.
- Trong lĩnh vực sức khỏe nam giới, nhung hươu tươi có thể nhanh chóng cải thiện chức năng sinh lý, bổ thận, tăng cường sức khỏe sinh lý và tăng cảm giác hưng phấn.
- Nhung hươu còn giúp chống lại sự mệt mỏi, tăng hiệu suất công việc, cải thiện giấc ngủ và kích thích tiêu hóa, giúp cân bằng dinh dưỡng và có thể hỗ trợ tăng cân khi sử dụng đúng cách.
- Đối với xương khớp, nhung hươu cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết, hỗ trợ tăng cơ và phục hồi vết thương nhanh chóng.
- Đối với phụ nữ, nhung hươu tươi có thể giúp chống lão hóa, mang lại sức sống và vẻ trẻ trung. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, nó cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và giúp ổn định thai kỳ.
Nhung hươu còn có các tác dụng khác như hỗ trợ điều trị suy nhược, tai ù, mờ mắt, chóng mặt, kích thích ăn uống ở trẻ em, giảm căng thẳng, và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến sinh lý. Đây là những lợi ích đáng giá mà Nhung hươu Hương Sơn mang lại, làm nó trở thành một phần không thể thiếu trong việc chăm sóc sức khỏe tổng thể.
☛ Đọc đầy đủ: Tác dụng tuyệt vời của nhung hươu trong chữa bệnh
Các sản phẩm từ Nhung hươu Hương Sơn
Trên địa bàn huyện Hương Sơn hiện có 13 sản phẩm chế biến từ Nhung hươu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng như rượu nhung hươu, nhung hươu tán bột, nhung hươu thái lát, nhung hươu tươi… và có 4 cơ sở (Chiến Sơn, Hiền Ngọc, Thuận Hà, Hương Luật) đi đầu trong việc chế biến sâu các sản phẩm từ Nhung hươu.
Các dòng sản phẩm từ nhung hươu khá đa dạng, điển hình như: nhung hươu tươi, nhung hươu khô, bột nhung hươu, cao nhung hươu và viên nhung hươu. Chúng được chế biến thành nhiều món khác nhau như ngâm rượu, ngâm mật ong, pha trà hoặc để dùng trực tiếp. Dù được làm theo công thức nào thì chúng vẫn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nhung hươu Hương Sơn dạng tươi
Nhung hươu dạng tươi được đánh giá cao vì chứa đầy đủ dưỡng chất, nhung tươi thường có màu hồng hào và nhiều huyết. Loại này thường được sử dụng trong việc bồi bổ sức khỏe, giúp xương khớp chắc khỏe, và tăng cường sức khỏe nền tảng.
Tuy nhiên việc bảo quản hay vận chuyển dạng này sẽ khó hơn. Nhưng Hương Hương Sơn dạng tươi cũng cần được sơ chế qua để đảm bảo giữ được các hoạt chất cũng như không bị hỏng.
Nhung hươu, nai cần được chế biến ngay, vì để lâu nhung sẽ bị thối hỏng. Khi dùng, tẩm nhung vào rượu cho mềm, thái mỏng, sấy khô, tán bột. Đựng bột nhung trong hộp kín, có chất hút ẩm, chống sâu mọt.
☛ Thắc mắc: Cắt nhung hươu có đau không?
Nhung hươu Hương Sơn dạng khô
Nhung hươu Hương Sơn dạng khô là nhung tươi đã qua quá trình sấy khô, tiện lợi cho việc bảo quản và sử dụng lâu dài. Dạng này mua về bạn có thể được sử dụng để ngâm rượu hoặc chế biến thành các sản phẩm khác như ngâm mật ong, sắc uống hằng ngày hay làm vị thuốc trong các bài thuốc đông y…
Nhung hươu Hương Sơn dạng cao
Dạng cao của Nhung hươu còn được gọi là với tên gọi cao ban long. Cao này được chế biến bằng cách nấu sừng (gạc) hươu, nai đã cưa và chẻ nhỏ với nhiều lần nước, rồi cô đặc lại như cách nấu của các loại cao xương động vật. Trước đó cần luộc sừng trước bằng nước phèn 1% trong 10- 15 phút, rồi cạo hoặc đánh nước phèn 1% trong 10- 15 phút, rồi cạo hoặc đánh, rửa bằng bàn chải sắt cho sạch hết lớp đen vàng bám bên ngoài, đến khi sừng trắng ra. Nếu nấu chung cả sừng hươu với sừng nai thì được sản phẩm cao là “Mê lộc đồng công”.
Cao thường được đóng thành bánh hình vuông hoặc chữ nhật, với trọng lượng 50g, hoặc 100g.
Đây là một dạng mà nhiều người mua dùng vì tính tiện lợi không phải đun sắc mà chỉ cần cho hòa cùng nước nóng để uống.
Nhung hươu Hương Sơn dạng bột
Một dạng khác nữa cũng rất tiện cho người dùng là dạng bột. Nhung hươu Hương Sơn thu hoạch, sơ chế theo tiêu chuẩn, sấy khô và đem tán bột, đóng gói kỹ theo quy chuẩn quy định chung. Người dùng có thể dùng dạng bột này để pha uống hằng ngày hay đem cho vào nấu cháo bồi bổ sức khỏe.
Bột nhung hươu là dạng đã được xay nhuyễn, thuận tiện cho việc pha trộn vào thức ăn hoặc thức uống. Giúp dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất có trong nhung hươu.
Rượu Nhung hươu Hương Sơn
Nhung hươu ngâm rượu là phương pháp truyền thống để bảo quản và tăng cường hiệu quả của nhung hươu. Lo sợ việc bảo quản hay vận chuyển nhung hươu tươi thì bạn có thể lựa chọn rượu nhung hươu. Sản phẩm này được làm từ nhung hươu tươi vừa được cắt tươi nguyên qua sơ chế đúng quy cách và ngâm rượu nếp với độ theo tiêu chuẩn.
Có các dạng ngâm rượu như:
- Rượu Nhung hươu tươi thái lát
- Rựợu Nhung hươu tươi nguyên sừng
Sự kết hợp giữa nhung hươu với rượu nếp tạo thành bài thuốc bồi bổ và phòng ngừa bệnh tật rất tốt. Chính vì vậy rượu nhung hươu được coi là sản phẩm tốt cho sức khỏe được ưa chuộng. Sản phẩm vừa phù hợp để chăm sóc sức khoẻ, vừa để làm quà tặng cho đối tác, người thân, bạn bè.
☛ Tìm hiểu chi tiết: Tác dụng của rượu nhung hươu, cách ngâm rượu nhung hươu
Nhung hươu Hương Sơn ngâm mật ong
Nhung hươu Hương Sơn cũng được dùng để ngâm mật ong. Thị trường cũng bán sẵn dạng này với đóng gói theo tiêu chuẩn. Bạn có thể mua về rất tiện dùng mà vẫn đảm bảo nhận đủ các hoạt chất từ nhung hươu.
☛ Tìm hiểu chi tiết: Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong
Giá thành của Nhung hươu Hương Sơn
Nhung hươu Hương Sơn được bán dưới nhiều loại chế biến như dạng tươi, dạng miếng khố, dạng cao, ngâm rượu nhung hươu tươi, hay ngâm cùng mật ong rừng…. . Giá thành còn tùy vào cặp nhung to hay bé thu hoạch được. Đối với những cặp nhung hiếm (trọng lượng lớn) chỉ có những con hươu cực khỏe, chăm sóc tốt mới cho ra được những cặp nhung như thế. Do đó những cặp nhung này thường có giá rất cao.
Cụ thể bảng giá tham khảo trên các kênh thương mại điện tử như sau:
- Nhung hươu Hương Sơn Tươi: 1.300.000 -1.600.000 VND/ 100g tùy vào khối lượng của cặp nhung thu được.
- Lộc Nhung khô thái lát – Nhung hươu Hương Sơn khô dạng thái lát mỏng: 2.000.000 VND/100g
- Bột nhung khô – Nhung hươu Hương Sơn khô tán bột
- Cao hươu Hương Sơn (cao ban long): 750.000 VNĐ /100g
- Bình Nhung hươu Hương Sơn tươi ngâm rượu: 800.000 – 900.000 750ml
- Mật nhung Hương Sơn – Nhung hươu Hương Sơn ngâm mật ong rừng: 3.000.000 VNĐ/ lọ
Bài viết là thông tin liên quan đến Nhung hươu Hương Sơn – một thương hiệu nổi tiếng ở nước ta. Nếu còn thắc mắc gì về nhung hươu hãy để lại phản hồi bên dưới bài viết này nhé. Chúng tôi sẽ sớm phản hồi.
Chúc bạn sức khỏe!
Tài liệu tham khảo: Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Hương Sơn” cho sản phẩm nhung hươu