Cà gai leo được mệnh danh là một loại thảo dược quý nổi tiếng với khả năng chữa các bệnh về gan, đặc biệt là gan nhiễm mỡ. Vậy cà gai leo chữa gan nhiễm mỡ được dùng như thế nào và có những lưu ý gì trong quá trình sử dụng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
Hiệu quả chữa gan nhiễm mỡ của cà gai leo
Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ mỡ hay chất béo trong tế bào gan dư thừa quá nhiều với lượng lớn hơn 5% trọng lượng gan. Điều này gây ảnh hưởng đến chức năng gan cũng như gan có thể to hơn bình thường do lượng mỡ tích tụ.
Khi gan nhiễm mỡ đơn thuần không viêm thì được xem là bệnh lý lành tính. Ngược lại, gan nhiễm mỡ gây viêm được gọi là gan nhiễm mỡ và sẽ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan, viêm gan mạn gây nguy hiểm đến tính mạng.
Cà gai leo là một trong những cây thuốc nam được đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về viêm gan, xơ gan, thanh lọc, giải độc gan và làm giảm hoạt độ enzym ALT, AST.
Ngoài ra, loại dược liệu này còn là loại cây duy nhất được các bệnh viện lớn như Viện Dược liệu Trung ương, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện TWQĐ 108 thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động và cho kết quả rất đáng khích lệ.
Cà gai leo chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe gan, đặc biệt là glycoalkaloid, trong đó hai hợp chất chính là solasodin và solasodine. Các chất này đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, và bảo vệ gan khỏi những tổn thương do mỡ dư thừa gây ra. Ngoài ra, cà gai leo còn chứa alcaloid và flavonoid (có nhiều ở phần rễ), hai hoạt chất có khả năng ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong gan và hỗ trợ quá trình thải độc gan.
Bên cạnh đó, loại thảo dược này còn có khả năng giảm đau tức hạ sườn phải do gan nhiễm mỡ gây ra và giúp người bệnh thoải mái hơn.
Không chỉ dừng lại ở những hiệu quả chữa gan nhiễm mỡ, cà gai leo còn giúp cải thiện các triệu chứng bệnh như:
Kiểm soát hoạt động của virus viêm gan B
Trong cà gai leo có chứa hoạt chất glycoalkaloid có khả năng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm gan B. Từ đó, giúp người bệnh giảm mệt mỏi, vàng da và điều chỉnh men gan về trạng thái ổn định.
Trong đề tài tiến sĩ “Nghiên cứu cây cà gai leo làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan” của tác giả Nguyễn Thị Bích Thu cho biết, dịch chiết của cây cà gai leo có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của các tế bào lympho T. Điều này chứng tỏ dịch chiết cà gai leo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể và là cơ sở để chứng minh cho tác dụng chống virus viêm gan B của thảo dược.
Trên các thử nghiệm lâm sàng của Bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 Trịnh Thị Xuân Hòa và các cộng sự (1996) đã nghiên cứu hiệu quả bước đầu của cà gai leo khi bào chế dưới dạng viên 39 nén (Haina) ở 30 bệnh nhân được chẩn đoán là viêm gan B mạn hoạt động. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở nhóm bệnh nhân dùng cà gai leo so với nhóm bệnh nhân dùng giả dược, các triệu chứng lâm sàng có giảm hoặc trở về mức bình thường trong thời gian nhanh hơn. Số bệnh nhân có transaminase (enzyme nội bào) về mức bình thường nhiều và nhanh hơn so với nhóm bệnh nhân dùng giả dược.
Sau điều trị, nhóm bệnh nhân dùng cà gai leo chiếm tới 24% có HBeAg âm tính và chuyển đảo huyết thanh, 23,3% có HBsAg về âm tính sau 2 tháng điều trị. Đồng thời, không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào do thuốc gây ra.
Làm chậm quá trình phát triển của bệnh xơ gan
Các nhà khoa học đã chứng minh, thành phần glycoalkaloid có trong loại dược liệu này có tác dụng ức chế quá trình phát triển của khối xơ và giảm xơ gan ở giai đoạn sớm.
Theo một nghiên cứu của TS. Nguyễn Minh Khai và các cộng sự (1991) về tác dụng của cà gai leo cho thấy loại thảo dược này đã làm giảm mức độ xơ gan rõ rệt. Một nghiên cứu khác của Nguyễn Phúc Hải và cộng sự của ông ấy về tác dụng bảo vệ gan của dịch chiết cây cà gai leo trên thí nghiệm chuột bị tổn thương gan. Kết quả cho thấy dịch chiết dược liệu có khả năng hạn chế tăng trọng lượng gan, ngăn chặn thoái hóa mỡ và hiện tượng xuất huyết vi thể trong nhu mô gan. Đồng thời làm giảm sự phá huỷ và hoại tử tan rã nhu mô gan.
Một nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Bích Thu cùng các cộng sự về việc thử nghiệm tác dụng chống viêm và ức chế xơ gan của cao lỏng cây cà gai leo trên các mô hình viêm mạn tính và xơ gan thực nghiệm. Kết quả cho thấy cao lỏng dịch chiết toàn phần của thảo dược này có khả năng làm giảm khối u ở gan là 42,2%, giảm hàm lượng collagen gây xơ gan là 27%.
Hỗ trợ thanh lọc, giải độc và hạ men gan cao
Những hoạt chất có trong dịch chiết của cà gai leo có thể giúp phòng ngừa được sự tổn thương gây hủy hoại tế bào gan và giúp hạ men gan nhanh chóng.
Tìm hiểu thêm: Các công dụng chữa bệnh của cà gai leo
Hướng dẫn bài thuốc dùng cà gai leo chữa gan nhiễm mỡ
Dưới đây là 4 bài hướng dẫn sử dụng cà gai leo chữa gan nhiễm mỡ hiệu quả, chuẩn xác và đơn giản mà người bệnh có thể áp dụng tại nhà:
Sắc nước uống cà gai leo
Bài thuốc sắc uống cà gai leo là một cách đơn giản và được đánh giá cao trong điều trị chữa gan nhiễm mỡ. Các hoạt chất có trong cà gai leo có tác dụng giúp giải độc và làm giảm các triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Bài thuốc được sắc như sau:
Nguyên liệu: Cà gai leo tươi thu hái và làm sạch rồi đem phơi khô. Dùng 100g cà gai leo để mang đi sắc.
Cách sắc thuốc: Mang thảo dược cùng lượng nước vừa đủ đun sôi làm trà để uống. Ngoài ra, người bệnh có thể dùng bình sắc thành thuốc để cải thiện tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ. Uống mỗi ngày và duy trì trong vòng 6 – 12 tháng để đạt hiệu quả cao.
Cà gai leo kết hợp với xạ đen
Trong y học cổ truyền, việc kết hợp các thảo dược khác nhau để tăng hiệu quả điều trị là một phương pháp vô cùng phổ biến. Sự kết hợp giữa cà gai leo với cây xạ đen cũng là một bài thuốc đáng chú ý.
Cây xạ đen có khả năng làm sạch mạch máu, giảm mỡ tích tụ trong máu và gan, giải độc, ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư trong gan, hạ men gan cao cũng như cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ. Khi kết hợp với cà gai leo, xạ đen trở thành một bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ rất hiệu quả. Bài thuốc được sắc như sau:
Nguyên liệu: 30g cà gai leo, 40g xạ đen sấy khô
Cách sắc thuốc: Đem hỗn hợp dược liệu đi sắc thuốc cùng 1,5 lít nước. Đun với lửa nhỏ trong vòng 15 phút rồi tắt bếp. Sử dụng thuốc hàng ngày, mỗi ngày 1 thang và duy trì liên tục trong vòng 2 – 3 tháng để thấy cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ rõ rệt.
☛ Tham khảo thêm: Cà gai leo kết hợp với xạ đen có tác dụng gì?
Cà gai leo giảo cổ lam chữa gan nhiễm mỡ
Trong Đông y, sự kết hợp giữa cà gai leo và giảo cổ lam được coi là một phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ vô cùng hiệu quả. Cả hai loại thảo dược đều có tác dụng thanh lọc, giải độc, kháng viêm và hỗ trợ cải thiện chức năng gan. Đồng thời, bài thuốc này còn giúp điều trị gan nhiễm mỡ và tiêu hủy lượng mỡ thừa tích tụ trong gan một cách nhanh chóng và tối ưu nhất.
Nguyên liệu: 30g cà gai leo, 30g giảo cổ lam khô
Cách sắc thuốc: Đem cà gai leo và giảo cổ lam khô sắc cùng 1 lít nước. Đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút rồi tắt bếp. Chắt lấy nước để uống và ngày dùng 3 – 4 lần để đạt hiệu quả cao.
☛ Tìm hiểu thêm: Bài thuốc chữa gan kết hợp từ cà gai leo và giảo cổ lam
Dùng cao cà gai leo
Cao cà gai leo thuộc dạng cô đặc và có khả năng kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ tương tự như các dạng khác. Một ưu điểm của dạng này là giúp người bệnh tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Người bệnh chỉ cần pha 3gr cao cà gai leo cùng nước ấm khuấy đều đến khi tan là đã có thể sử dụng ngay.
Với việc pha chế nhanh chóng mà không cần phải sắc thuốc, cao cà gai leo là lựa chọn lý tưởng cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhưng lại có lịch trình, công việc bận rộn.
Lưu ý khi dùng cà gai leo chữa gan nhiễm mỡ
Khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bằng cà gai leo, người bệnh cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau để có thể chữa bệnh an toàn và hiệu quả nhất:
- Cà gai leo có tính độc nhẹ nên nếu dùng sai cách, lạm dụng hoặc sử dụng quá liều có thể gây ngộ độc. Vì thế, người bệnh nên sử dụng bài thuốc đúng liều lượng do bác sĩ, thầy thuốc bốc phù hợp với thể trạng. Tuyệt đối không tự ý tăng hoặc giảm liều lượng để tránh những triệu chứng không mong muốn xảy ra.
- Đối với người bình thường, nên sử dụng cà gai leo liên tục từ 3 – 4 tháng để giúp thanh lọc cơ thể, tinh thần dễ chịu, cải thiện làn da và ngủ sâu giấc. Còn đối với những người điều trị các bệnh về gan nên sử dụng thảo dược này từ 6 – 12 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
- Nếu đang sử dụng thuốc Tây điều trị, người bệnh nên uống cách nhau khoảng 2 tiếng để tránh làm mất tác dụng của thuốc.
- Đối tượng mắc các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan,… tuyệt đối không sử dụng chung cà gai leo cùng với rượu bia để tránh làm giảm sức đề kháng của cơ thể.
- Ngoài rượu bia, người bệnh cũng nên hạn chế sử dụng các chất kích thích, thuốc lá, các thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ.
- Không dùng cho phụ nữ mang thai, cho con bú và người bị thận yếu.
- Nên mua cà gai leo ở nơi cung cấp uy tín, có giấy phép kinh doanh đầy đủ để đảm bảo chất lượng dược liệu tốt, tránh mua những loại cà gai leo có dấu hiệu ẩm mốc, hư hỏng.
Câu hỏi khác:
Hy vọng qua bài viết trên của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cà gai leo chữa gan nhiễm mỡ. Từ đó, giúp các bạn đọc hiểu hơn về công dụng của cà gai leo cũng như cách dùng và những điều cầu lưu ý trong quá trình sử dụng.